เพิ่มเข้ารายการโปรด

ดู: 1753|ตอบ: 0

API คืออะไร

ปัจจุบันนี้ เว็บแิอพพลิเคชั้นต่างๆ มักจะสร้างส่วนที่เพิ่มเติมเ้ข้ามาให้ติดต่อกับ facebook

เช่นการสร้าง คอมเมนท์ต่างๆ แทนที่จะคอมเมนท์จากหน้าเวปเรา แต่ความจริง จะไปขึ้นในหน้าของเฟสบุคที่เราสร้างขึ้นมา เป็นข้อดีเรื่องประหยัดพื้นที่ และเป็นการแนะนำสินค้า product ไปในตัวด้วย

แต่การที่เราจะติดต่อไปยัง facebook ได้นั้น เราต้องมีการสมัคร API ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้ ผู้ใช้สามารถเรียกติดต่อระบบเว็บแิอพพลิเคชั้นเรากับ facebook  สำหรับความหมาย ของ API ขอยกตัวอย่างที่ค้นหามา ดังต่อไปนี้

API ย่อมาจาก Application Programming Interface งง มั้ย? เอาเป็นภาษาไทยให้เข้าใจดีกว่า  API มันคือช่องทาง การเชื่อมต่อ เพื่อพูดคุยกัน จากระบบหนึ่ง ไปสู่ระบบอื่นๆ เรียกง่ายๆว่า เราต้องมีศูนย์กลางขึ้นมาก่อน แล้วที่ศูนย์กลางนี้ โดยปกติแล้ว จะทำงานเฉพาะภายในศูนย์ของตัวเอง ไม่รับคำสั่ง หรือตอบสนองจากที่อื่น ที่ไม่รู้จัก เช่น บริษัทหนึ่งๆ จะมีผู้บริหารสูงสุดได้เพียงคนเดียว ที่จะคอยสั่งการ การทำงานต่างๆ โดยพนักงานในบริษัท ก็จะทำแต่งานที่ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าคนเดียวคนนั้น ไม่รับคำสั่งจากหัวหน้าของบริษัทอื่น แต่ว่า เมื่อมีการเปิด API ขึ้น นั่นแปลว่า บริษัทนี้ ยอมให้มีหัวหน้าจากบริษัทอื่น เข้ามาใช้งานลูกน้องในบริษัทตัวเองได้ แต่ภายใต้ขอบเขตที่จำกัด ที่เจ้าของบริษัทได้ตั้งไว้เท่านั้น เช่นว่า อาจจะยอมให้ใช้งาน messenger ร่วมกันเท่านั้นเอง ห้ามมาใช้งานฝ่ายบัญชีเป็นต้น

หากเปรียบกับมาเป็นเว็บ โดยปกติ เว็บหนึ่ง ก็จะทำงานตามที่เจ้าของเว็บได้เขียนโปรแกรมเอาไว้เท่านั้น จะไม่รับคำสั่งอื่น นอกเหนือจากเจ้าของเว็บที่เขียน (เว้นแต่โดน hack) เช่นการมีระบบ กระดานข่าว คอยตอบสนองกับคนใช้งานเว็บ ก็เป็นไปตามที่เจ้าของเว็บตั้งใจทุกอย่าง คนที่จะตั้งกระทู้ใหม่ได้ ก็เกิดจากสมาชิกในเว็บตัวเองเท่านั้น อันนี้คือความตั้งใจของเจ้าของเว็บ แต่ต่อมา อยากขยายเว็บให้มีคนรู้จักมากขึ้น ก็เลยเปิดช่องทาง ให้เจ้าของเว็บ เชื่อม API กับเว็บเราได้ โดยให้เค้าสามารถตั้งกระทู้ ตอบกระทู้ได้ ผ่านจากหน้าเว็บเค้าเลย โดยไม่ต้องเข้าเว็บเราเลย ก็จะสามารถทำได้ ผ่าน API นี่เอง

ที่มา http://meewebfree.com/site/basic-website/274-what-is-api

————————————————————————————–

API หรือ Application Programming Interface มันคือ อะไรที่เป็นเหมือนกับ library  (function/module/utility) ที่องค์กร บริษัท หรือนักพัฒนาได้สร้างขึ้นมาทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้นักพัฒนาอย่างเราๆ ไม่ต้องไปเขียนระบบหรือฟังชั่นส่วนนั้นเองมากมาย เป็นการลดความยุ่งยาก ซับซ้อน และน่าเบื่อของการพัฒนา ซึ่งจากสิ่งที่ผมเคยได้จับและสัมผัสกับ API หลายๆตัวมา ก็พบว่า ช่วยให้เราได้พัฒนา Application ได้ง่ายและรวดเร็ว เป็นระบบมากขึ้นด้วยครับ ซึ่งโดยสรุปแล้ว API ก็คือ Module/library ตัวหนึ่งที่เราสามารถนำมาพัฒนาร่วมกับ Application ของเราได้ โดยไม่ต้องเข้าใจหรือไปแตะต้อง code ของ API แค่รู้ว่าต้องทำงานยังไงกับ API นั้นก็พอหรือแค่รู้ว่า API นี้เราจะเอาไว้ใช้อะไรได้บ้าง และใช้ยังไงก็พอ

สำหรับเว็บ Developer หรือนักพัฒนาเว็บฯ Web API ก็คือรูปแบบคำสั่งที่นักพัฒนาจะต้องเรียกใช้เมื่อต้องการเข้าถึงข้อมูลบน เว็บไซต์ที่มีการเปิด API ไว้ให้ การเข้าถึงข้อมูลอาจเป็นทั้งการนำข้อมูลออกมา หรือเป็นการส่งข้อมูลเข้าไปก็ได้ API จึงเป็นเสมือนภาษาที่คอมพิวเตอร์ใช้คุยกับคอมพิวเตอร์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล กันระหว่างเครือข่าย (Server) กับผู้ใช้ (Client) รวมกับ Server กับ Server อื่นๆด้วย ซึ่งในส่วนนี้ก็จะโยงไปถึง Web Services ด้วยเลยครับ

การนำเว็บฯ API มาใช้ การ”ยำ”เว็บฯให้หลากหลาย เรียกว่าการสร้าง Mashup นอกจากนี้แล้วเว็บฯ API ยังถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น เว็บไซต์ด้านอีคอมเมิร์ซสามารถนำ PayPal API มาผนวกไว้ในเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อใช้รับชำระเงินจากลูกค้า หรือ Amazon มี API ที่เปิดให้เจ้าของเว็บทั่วไปสามารถนำสินค้าที่ขายอยู่บน Amazon ไปขายในเว็บไซต์ตัวเอง โดยเจ้าของเว็บจะได้รับคอมมิสชั่นเมื่อมียอดขายเกิดขึ้น เป็นต้น

เว็บฯ API ที่มาแรงและเติบโตมากๆในช่วงนี้ ก็คือเว็บฯ Social Network ซึ่งในเมืองนอกเค้าเปิด API กันเยอะและเทพๆกันมากๆเลยครับ ลองไปดูกันตามเว็บฯที่ผมชอบและน่าใช้งาน รวมถึงแสดงให้เห็นการใช้เว็บ API กันดูนะครับ
1. http://www.mapjack.com/หรือแผนที่ของนายแจ๊ค

เอา Google Map API มาประชุกต์ให้เราได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ + เทคนิคการถ่ายภาพอะไรไม่รู้ แต่มันทำให้เรามองได้ 360 เหมือนเดินไปเที่ยวในที่นั่น ตอนนั้นจริงๆเลยล่ะครับ สุดยอด ถูกใจมากมาย แถมนายแจ็คดันมาชอบเมืองไทย ทำให้เราได้เดินทางทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต ปาย แบบได้บรรยากาศไปอีกแบบนะครับ (กล้ารับประกันว่าคนไทยไม่ค่อยรู้กันเลย)

2. http://labs.ideeinc.com/multicolr/ อันนี้คนชอบหาภาพ หาได้ดั่งใจเลย

เอา Flickr เว็บฝากรูปชื่อดังของโลกฝั่ง yahoo เลยทีเดียว แล้วยังไงน่ะเหรอครับ มันจะไปหาภาพทั้งหมดที่มีคน upload ไว้ใน Flickr ตาม สี ที่เราเลือก ว่าเราอยากได้รูปที่มีสีอะไรอยู่บ้าง โดยเลือกสีได้ตั้งแต่ 1 – 10 สีต่อรูปเลยครับ อธิบายไม่ถูก ต้องลองไปเล่นดูครับ ของเค้าดีจริง

3. http://www.tubegraph.com/ ดูกราฟความเคลื่อนไหวของวิดีโอใน Youtube

แน่นอนว่า อันนี้ใน API ของ Youtube ไปดึงวิดีโอมา แล้วสร้างกราฟจาก comment, vote etc. ลองไปดูกันครับ เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจมากเลย”

เครดิต: กัปปะน้อย บล็อค

“API : Application Programming Interface
คือสิ่งที่โปรแกรมเมอร์เขียนโปแกรมขึ้นมาเรียกใช้
Hight level API : API ที่ยืดหยุ่น มีความเข้ากันได้กับลาย OS หรือ หลายอุปกรณ์ แต่ควบคุมได้ไม่ละเอียด
Low level API : API ที่ควบคุมหรือทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงมาก แต่ยึดติด OS หรืออุปกรณ์

UI : User Interface
คือสิ่งที่ผู้ใช้ใช้ ดู รับรู่้ และตอบโต้กับโปรแกรม
็High level UI : User Interface ไม่ต้องเขียนโปแกรมมาก
เข้ากันได้กับหลาย OS แต่ไม่สามารถทำอะไรที่มัน Advance ได้
Low level UI : User Interface ที่เราต้องเขียนและจัดการเองทั้งหมด จะทำอะไรให้สวยได้อย่างใจหวัง
แต่ต้องเขียนโปรแกรมเหนื่อยหน่อย

ดังนั้น API กับ UI ไม่เหมือนกันนะครับ ”


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้