เพิ่มเข้ารายการโปรด

ดู: 2035|ตอบ: 0

7 แนวทางการออกแบบเพื่อเอาใจ Search Engine

7 แนวทางการออกแบบเพื่อเอาใจ Search Engine

แนะนำแนวทางคร่าว ๆ สำหรับการออกแบบเว็บไซต์เพื่อให้โดนใจ Search Engine ดัง ๆ เช่น Google, Bing, Yahoo และอื่น ๆ จะเห็นได้ว่า Search Engine ในปัจจุบันพัฒนาเร็วและดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ฉะนั้นการออกแบบเว็บไซต์ควรคำนึงถึงผู้ใช้งานและองค์ประกอบต่าง ๆ ของเว็บด้วย เพราะส่วนหนึ่งนั้นผู้ใช้งานรู้จักเว็บไซต์เราเพราะ Search Engine เหล่านี้ การที่จะทำให้ Search Engine เหล่านี้ชอบเว็บเรา มาดูกันว่ามีอะไรที่เราสามารถทำได้กันบ้าง
1. หลีกเลี่ยงการใช้รูปภาพขนาดใหญ่บนหน้าเว็บ


การใช้รูปภาพมากเกินไปบนหน้าเว็บมีผลทำให้การโหลดหน้าเว็บหน้า ซึ่งปัจจุบัน Search Engine บางตัวมีการให้คะแนนอันดับกับการโหลดหน้าเว็บ ฉะนั้นควรใช้ภาพเท่าที่จำเป็น ไม่ใหญ่เกินไป

2. ไม่ควรใช้ภาพเป็นลิ้งในการเชื่อมโยง

ก็เป็นการ Optimized ในการลดขนาดการใช้ภาพในเว็บเพราะการใช้ภาพ Search Engine ไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก ถ้าไม่จำเป็นควรใช้ข้อความที่อ่านรู้เรื่องเป็นตัวเชื่อมโยงลิ้งไปยังหน้าอื่น ๆ จะดีที่สุด

3. อย่าใช้ไฟล์ CSS หรือ JS กระจายมากเกินไป

หากเป็นไฟล์ CSS ก็พยายามรวมให้เป็นไฟล์เดียวกัน หรือ JS เช่นกันถ้ารวมกันได้ไฟล์เดียวกันจะดีมากเพราะการใช้ไฟล์เยอะเกินไปก็อาจจะส่งผลต่อทำงานของเว็บช้าตามลงไปด้วย

4. แท็กสำคัญ ๆ พยายามเก็บไว้บนส่วนหัวหรือด้านบนเว็บ

ตามนั้นเลยอะไรที่คิดว่าสำคัญที่สุดเช่น ชื่อเรื่อง รายละเอียดย่อ อะไรประมาณนี้พยายามออกแบบให้อยู่ด้านบนเว็บเพราะ Search Engine จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ด้านบนลงมาด้านล่างเสมอ เช่นแท็ก H1, H2 เป็นต้น

5. การใช้ CSS Sprites

อันนี้เป็นเทคนิค CSS ที่ Advance ขึ้นมาอีกชั้นก็คือการรวมภาพหลาย ๆ เป็นไฟล์เดียวแล้วเรียกใช้งานด้วย CSS จะช่วยให้เว็บของท่านทำงานได้รวดเร็วขึ้นและช่วยลดขนาดไฟล์รูปภาพที่ใช้งานในเว็บได้เยอะเลยทีเดียว

6. อย่าให้ความสำคัญกับ Tags หรือ คำค้นมากเกินไป

เช่นพวก Tags Cloud หรือ Keyword คำค้นต่าง ๆ ไม่จำเป็นไม่ควรนำขึ้นไปไว้ส่วนด้านบนของหน้าเว็บเพราะ Search Engine จะเก็บคำพวกนี้ก่อนโดยขาดการเก็บเนื้อหาสำคัญไป ดังนั้นควรโยกย้ายมาไว้ส่วนล่าง ๆ สุดของหน้าเว็บจะเป็นการดีที่สุด

7. หลีกเลี่ยงการใช้โค้ดซ้อน หรือ เยื้องข้อความ เช่น – 9999px

เพราะ Search Engine จะมองว่ามันเป็นการหลอกลวงให้เครื่องมือ Search Engine มาเก็บข้อมูล ซึ่งปัจจุบัน Search Engine แทบจะไม่ให้ความสำคัญกับการใช้โค้ด เช่น – 9999px แล้ว

เอาหละใครมีอะไรเสริมก็มาว่ากันต่อแล้วกันนะครับ ทั้งหมดนี้ผมอ่านและสรุปมาให้ฟังกันคร่าว ๆ เท่านั้นเองครับ

ที่มา >

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก

x
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้